Trang Nhà Thông Tin Khối Đoàn Thể Khối Phụng Vụ Khối Ca Đoàn Khối Giáo Dục Liên Lạc

Đức tin không có việc làm là Đức tin chết

Giáo Xứ  Ðức Mẹ La Vang Ottawa Giờ Lễ Chúa Nhật: 9:30 AM - Lễ chính. 11:30 AM - Lễ Thiếu Nhi. 280  Wesley Avenue Ottawa Tel : (613) 663 5743

English

Đức Mẹ Lavang

La Vang là tên của một địa điểm cách thị xã Quảng Trị độ sáu cây số về phía Tây-Nam và cách thành phố Huế 58 cây số về phía Bắc. Ngày xưa, La vang nằm trong khu vực mang tên là xứ Dinh-Cát do Nguyễn Hoàng, vị tổ của nhà Nguyễn đã lập dinh cơ tại đây.

Vị linh mục đầu tiên đặt chân lên xứ Dinh-Cát vào năm 1595 là cha Diego Aduarte, thuộc dòng Ðaminh, làm tuyên uý cho tầu Tây-Ban-Nha, nhưng việc truyền giáo chỉ chính thức bắt đầu với các cha dòng Tên từ năm 1617 và 1689 với các cha Thừa Sai Pháp và năm 1689, vị linh mục việt nam đầu tiên được bổ nhiệm làm cha bổn sở xứ Dinh-Cát là cha Lorensô Long.

Vào năm 1798, dưới thời vua Cảnh-thịnh, con của Nguyễn Huệ, đã ban hành sắc chỉ cấm đạo vì Nguyễn Ánh đã đem quân đánh Qui Nhơn và Ðà Nắng dưới sự trợ giúp của Ðức Cha Bá-Ða-Lộc. Dân Quảng-Trị đã phải chạy vào rừng núi bất chấp mọi hiểm nguy, và Ðức Mẹ đã hiện ra để an ủi đoàn con cái trong cơn khốn cùng này

Năm 1864, lợi dụng tình trạng yên ổn, Ðức cha Sohier nghĩ tới việc mở mang linh địa La Vang. Trong thời gian từ 1867 đến 1885, vào những dịp làm phúc hoặc tết Nguyên Ðán, một nhóm giáo dân ở các vùng phụ cận họp nhau lại thành từng nhóm 30 người tiến vào rừng núi để viếng linh địa La Vang. Số người đến hành hương La Vang ngày một đông nên Ðức cha Gaspar đã cho xây nhà thờ bằng ngói thay nhà thờ bằng tranh. Công trình xây cất này phải mất 15 năm mới hoàn thành và khánh thành năm 1901 nhân dịp Ðaị hội La Vang lần thứ I (từ 6 đến 8 tháng 8 ) và từ đó cứ 3 năm tổ chức Ðại Hội La Vang một lần.


Người dân xứ Dinh-Cát luôn sống trong loạn lạc vì sự tranh chấp giữa các vua chúa thời Trịnh Nguyễn phân tranh và giữa nhà Tây-Sơn với nhà Nguyễn. Riêng về giáo dân, họ còn phải chịu thêm những sự bắt đạo về tôn giáo dưới các thời Chúa Hiền Vương, Minh Vương, Võ Vương, Vua Cảnh Thịnh, Minh Mạng, Tự Ðức.

Theo lời truyền miệng, mỗi lần có sự bách hại, giáo dân ở đồn Dinh-Cát (tức là thị-xã Quảng-Trị hiện nay) thường hay chạy vào phường La Vang để tị nạn vì nơi đây là rừng xanh núi hiểm. Phường La Vang được thành lập là vì nơi đây thương là chỗ dừng chân, tạm nghỉ cho những người đi làm rừng kiếm củi, đốt than và các sản phẩm khác.


.Ngày 13-04 1961 Hội Ðồng Giám Mục Việt-Nam đã chọn Ðền thờ La Vang làm đền thờ toàn quốc dâng kính Trái tim Ðức Mẹ và linh địa La Vang làm Trung Tâm Thánh Mẫu toàn quốc. Và nhân dịp dại hội thánh mẫu tháng 08-61, toà thánh đã nâng nhà thờ La Vang lên hàng Vương Cung Thánh Ðuờng. Năm 1998 là năm kỷ niệm 200 Ðức Mẹ hiện ra ở La Vang ÐGH Gioan-Phao-lô trong thư gửi cho ÐHY Phạm đình Tụng, đã lập lại thông điệp của Ðức Mẹ là : "Các con hãy tin tưởng , hãy vui lòng chịu đựng các đau khổ, Mẹ đã nhậm lời các con cầu xin, từ nay về sau, hễ ai đến đây cầu xin ở nơi đây sẽ được toại nguyện" và Ngài cầu chúc các tín hữu đến hành hương sẽ tìm được sự thúc đẩy tông đồ trong đời sống Kitô hữu và nhận lãnh ơn an ủi và sức mạnh để đương đầu với những lo âu trong cuộc sống. Cuối văn thư, Ngài khuyên chúng ta hãy tin tưởng vào Ðức Trinh Nữ Rất Thánh, Ðấng luôn đồng hành với chúng ta nơi trần thế với tất cả tình mẫu tử . Và ước gì mỗi người chúng ta là những môn đệ của Chúa Kitô , luôn trung thành và quảng đại làm chứng nhân cho tình yêu vô biên của Thiên-Chúa ở trong anh chị em mình.Gioan Phao-lô II (Vatican, ngày 16 - 12 - 1997)